Dive Pelagic Dive Center

Scuba Diving Tips Been diving with Dive Pelagic? Please Vote!

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
It'd be great to hear about your experience!
Click here to share your recommendations Diver Smiley

ไดฟ์ เพลาจิก เป็นสถาบันสอนดำน้ำคุณภาพ มุ่งเน้นให้คุณรู้ลึก รู้จริง และ ปลอดภัย ด้วยหลักสูตรการเรียนการสอนของสถาบัน BSAC ที่ได้รับการตรวจสอบ และรับรองระบบการจัดการ พร้อมด้วยสื่อการเรียนการสอนตามมาตราฐานการอบรมดำน้ำของ ISO โดย EUF และ European Standard

*ISO = International Organization for Standardization

*EUF = European Underwater Federation

The British Sub Aqua Club [BSAC]

สมาคมนักดำน้ำอังกฤษ หรือ British Sub Aqua Club (BSAC) เป็นหนึ่งในสมาคมและ สถาบันสอนดำน้ำที่เป็นที่เคารพนับถือ และเก่าแก่มากที่สุดในปัจจุบัน BSAC ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1953 นอกจากนี้ เรายังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นคณะกรรมการบริหารกิจกรรมใต้น้ำของ ประเทศอังกฤษ เราตั้งใจทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อส่งเสริมการพัฒนากีฬาประเภทนี้ และเพื่อให้ทุกคน ได้ดำน้ำอย่างสนุกสนานโดยปลอดภัย

เรียนดำน้ำกับ BSAC
BSAC สอนการดำน้ำในสภาพแวดล้อมที่เหมือนเวลาดำน้ำจริง เพื่อให้ผู้เรียนสามารถนำความรู้ และทักษะที่เรียนไปใช้ในสถานการณ์จริงได้อย่างเต็มที่
หลักสูตรของ BSAC มีระบบการสอนที่แบ่งแยกทักษะภาคปฏิบัติการดำน้ำเป็นขั้น ๆ อย่างละเอียด ตรงตามระดับความสามารถของผู้เรียนในขณะนั้น ทำให้ผู้เรียนสามารถเรียนรู้และฝึกฝนได้เร็ว นอกจากนี้เรายังมีอุปกรณ์การสอนต่าง ๆ อุปกรณ์เสริมครบชุด และอุปกรณ์สำหรับนักเรียน ไว้อธิบายหลักการต่าง ๆ ให้เข้าใจง่ายอีกด้วย สำหรับการเรียนภาคทฤษฏีในห้องเรียนนั้น ผู้สอนจะใช้ศัพท์ง่าย ๆ ในการอธิบาย และจะสอนไปทีละขั้น ๆ เช่นเดียวกันกับการเรียนภาคปฏิบัติในสระ ที่ให้ฝึกอย่างค่อยเป็นค่อยไป เน้นพื้นฐานให้แน่น และแม่นยำ ผู้สอนในสถาบัน BSAC ของเรา ล้วนแล้วแต่ได้รับการฝึกฝนจนเชี่ยวชาญ ผ่านมาตรฐานระดับสูง และมีชื่อเสียงระดับโลกทั้งในด้านทักษะการสอน และการดำน้ำอย่างถูกต้องและปลอดภัย

Courses

BSAC Ocean Diver

คอร์สเริ่มแรกสำหรับผู้เริ่มต้น สอนการดำน้ำอย่างถูกวิธี ให้มีพื้นฐานอย่างถูกต้อง เพื่อให้สามารถดำน้ำ ได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย
โดยโครงสร้างแล้ว คอร์สนี้เหมาะสำหรับการฝึกดำน้ำในสภาพแวดล้อมแบบรีสอร์ทเช่นในประเทศไทย อย่างมาก

สำหรับระยะเวลาในการเรียนนั้น โดยปกติแล้ว สามารถจัดตารางให้เรียนจบได้ภายใน 4-5 วัน โดยคุณจะได้เรียนรู้เนื้อหา ฝึกฝนทักษะ และมีประสบการณ์การดำน้ำลึกแบบไม่เกิน 20 เมตร คอร์สนี้แบ่งออกเป็นภาคทฤษฏี ภาคปฏิบัติในสระ ภาคปฏิบัติในทะเล และการทดสอบว่ายน้ำขั้นพื้นฐาน ถ้าคุณมีความมั่นใจเมื่ออยู่ในน้ำ และว่ายน้ำเป็น ก็ยิ่งสามารถเรียนคอร์สนี้ได้อย่างสบาย ๆ

-Ocean Diver

-Nitrox Diver (Nitrox 32%, 36%)

หมายเหตุ: ผู้สมัครเรียนที่มีอายุระหว่าง 12-18 ปี ต้องมีผู้ปกครองเซ็นรับรอง หรือว่า 18 ปีขึ้นไป โดยทั้ง 2 กรณีต้องไม่มีปัญหาทางด้านสุขภาพ

ภาคทฤษฎี (7 บทเรียน)

ในการเรียนภาคทฤษฏี คุณจะได้เรียนทุกอย่างที่คุณจำเป็นต้องรู้เพื่อการดำน้ำอย่างปลอดภัย เช่น วิธีใช้อุปกรณ์การดำน้ำต่าง ๆ การใช้สัญญาณมือ ผลกระทบต่อร่างกายจากการดำน้ำ การวางแผนการดำน้ำ และวิธีรับมือกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการดำน้ำ

ภาคปฏิบัติในสระ (6-8 ชั่วโมง)

ภาคปฏิบัติในสระจะเรียนในสระน้ำ หรืออ่าวน้ำตื้น โดยเน้นทักษะพื้นฐานต่าง ๆ เช่น การประกอบเครื่องช่วยหายใจใต้น้ำ (Scuba unit) การควบคุมการลอยตัว (Buoyancy control) การเคลียร์หน้ากาก (Mask clearing) และเทคนิคการแบ่งอากาศหายใจทั้งแบบเป็นผู้ให้และผู้รับ
นอกจากนี้คุณยังจะได้เรียนทักษะการช่วยเหลือเบื้องต้น เช่น การพยุงตัวผู้หมดสติในน้ำ และการเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บ
ภาคปฏิบัติในสระนี้จะสร้างความคุ้นเคยในการใช้อุปกรณ์เครื่องช่วยหายใจในสภาพแวดล้อมที่ควบคุมได้ ก่อนที่คุณจะออกสู่ทะเลในขั้นต่อไป

ภาคปฏิบัติในทะเล (5 ไดฟ์ ใน 2 วัน)

และแล้วก็ถึงเวลาที่ทุกคนรอคอย ภาคปฏิบัติในทะเลที่คุณจะได้ดำน้ำ 5 ไดฟ์ เหนือแนวปะการังเขตร้อนของไทย ในภาคนี้คุณจะได้เรียนรู้ และพัฒนาสิ่งต่าง ๆ ที่ฝึกมามากขึ้นในสถานการณ์จริง โดยเฉพาะในเรื่องของการควบคุมการลอยตัวขณะดำลงไปใต้น้ำและขึ้นสู่ผิวน้ำ และในขณะที่ว่ายน้ำ และลอยตัวอยู่กับที่
ในขั้นนี้คุณจะได้ฝึกฝนการดำน้ำตามทักษะที่เรียนมาในภาคปฏิบัติในสระ และสร้างความคุ้นเคยกับการเดินทางใต้ทะเลโดยการดำน้ำ นอกจากนี้ เรายังจะทบทวนในเรื่องทักษะการช่วยเหลือที่เคยเรียนไป และในการไดฟ์ครั้งที่ 5 นี้ จะเป็นการไดฟ์ครั้งใหญ่ที่ให้คุณได้วางแผน ใช้เทคนิค และประสบการณ์ทุกอย่างที่คุณได้เรียนรู้มาตลอดการเรียนคอร์ส Ocean Diver โดยรวมแล้ว คุณจะได้ใช้เวลาอยู่ใต้น้ำกว่า 120 นาที และมีประสบการณ์การดำน้ำที่หลากหลาย ทั้งดำน้ำบริเวณชายฝั่ง ดำน้ำโดยโดยสารไปกับเรือเล็ก และเรือใหญ่ ดำตามกระแสน้ำ และอื่น ๆ อีกมากมาย

BSAC Sports Diver

คอร์สสำหรับนักดำน้ำที่ดำน้ำเป็นอยู่แล้ว แต่ต้องการเพิ่มพูนประสบการณ์ และทักษะของตน เพื่อการดำน้ำในแบบใหม่ ๆ ในการสมัครคอร์สนี้ ผู้สมัครต้องผ่านคอร์ส BSAC Ocean Diver หรือเทียบเท่า จึงจะสามารถสมัครได้ คอร์ส BSAC Sports Diver จะสอนวิธีการและทักษะการดำน้ำขั้นสูง ซึ่งจะทำให้คุณสามารถดำน้ำได้ลึกขึ้นและได้นานขึ้น คุณจะได้ฝึกฝนการดำน้ำแบบหยุดพักน้ำ (Decompression diving) และการดำน้ำโดยใช้ Nitrox คอร์สนี้มีระยะเวลาประมาณ 4-5 วัน โดยจะเรียนภาคทฤษฏี ภาคปฏิบัติในสระน้ำ และภาคปฏิบัติในทะเล (5 ไดฟ์)

ได้รับบัตร 3 ใบ

-Sports Diver

-Nitrox Diver (Nitrox 40%)

-Rescue Diver

ภาคทฤษฎี (6 บทเรียน)

ภาคทฤษฏีของ BSAC Sports Diver เน้นการช่วยเหลือนักดำน้ำ ทักษะการใช้อุปกรณ์ดำน้ำขั้นสูง เช่น การใช้สายผูกทุ่น (Shot line) และ DSMB (Delayed surface marker buoy) และการวางแผนการดำน้ำลึก โดยเราจะเรียนเรื่องการวางแผนการใช้ก๊าซ ความดันย่อย (Partial pressure) และการวางแผนการหยุดพักน้ำ (Decompression diving) เพื่อยืดเวลาดำน้ำ (Bottom time) ให้นานยิ่งขึ้น

ภาคปฏิบัติในสระ (4 ชั่วโมง)

ภาคปฏิบัติในสระของคอร์สนี้เน้นที่ทักษะการช่วยเหลือ และการพัฒนาทักษะที่เคยเรียนมา ในคอร์ส BSAC Ocean Diver
นอกจากนี้ คุณยังจะได้เรียนวิธีการช่วยเหลือตนเองและเพื่อนแบบฉุกเฉินอีกด้วย

ภาคปฏิบัติในทะเล (5 ไดฟ์ ใน 2 วัน)

คุณจะได้ เรียนรู้ทักษะการดำน้ำในสภาพแวดล้อมต่างๆ ในการดำน้ำทั้งหมด 5 ไดฟ์ รวมระยะเวลาทั้งสิ้น 150 นาที ในระหว่างนั้นคุณจะได้ฝึกฝนทักษะการช่วยเหลือ เช่น การตรวจสอบ Buoyant diver lift และการพาผู้บาดเจ็บขึ้นฝั่งและทำ CPR (การนวดหัวใจผายปอดกู้ชีพ) นอกจากนี้คุณยังจะได้เรียนรู้วิธีใช้ SMB (Safety marker buoy) ในระหว่างดำน้ำ และฝึกฝนการใช้เข็มทิศ โดยที่คุณจะได้วางแผนการดำน้ำด้วยตนเอง ทั้งยังได้ทบทวนทักษะขั้นพื้นฐานต่าง ๆ อีกด้วย ในคอร์สนี้ คุณจะมีหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบอย่างจริงจังเพิ่มขึ้น เช่น การจดบันทึกการดำน้ำ และตรวจโปรไฟล์ดำน้ำ
และในช่วงสุดท้ายของคอร์ส คุณสามารถเลือกดำน้ำได้อีก 3 ไดฟ์ เพื่อให้คุณได้รับการรับรองว่า สามารถดำน้ำได้ลึกที่สุดที่ความลึก 35 เมตร

BSAC Dive Leader

คอร์สนี้เป็นคอร์สระดับมืออาชีพขั้นแรกของ BSAC สำหรับผู้ผ่านคอร์ส BSAC Sports Divers หรือเทียบเท่า ที่ต้องการพัฒนาความรู้ ทักษะ และเทคนิคการดำน้ำให้เชี่ยวชาญ สามารถวางแผนการดำน้ำอย่างชำนาญได้ และมีประสบการ์ณในการดำน้ำมาไม่ต่ำกว่า 20 ไดฟ์

คอร์ส BSAC Dive Leader ใช้เวลาเรียนประมาณ 2 อาทิตย์ทั้งภาคทฤษฏี ภาคฝึกปฏิบัติบนบก และภาคปฏิบัติในทะเล
ทั้งนี้ ผู้เรียนสามารถเรียนจบคอร์สนี้ได้เร็วยิ่งขึ้น ขึ้นอยู่กับประสบการณ์การดำน้ำที่ผ่านมาโดยพิจารณาจากการทดสอบดำน้ำ

ภาคทฤษฎี (12 บทเรียน)

ภาคทฤษฏีของคอร์สนี้จะมีเนื้อหาระดับสูงขึ้นไป โดยเน้นความรู้ที่คุณต้องรู้ในการเป็นผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำ หรือนักดำน้ำมืออาชีพ
บทเรียนประกอบด้วย การให้ออกซิเจน (Oxygen administration) และการวางแผนการดำน้ำขั้นสูง เช่น การตรวจสอบสภาพอากาศ ตารางน้ำ (Tide table) แผนที่ และความรู้ท้องถิ่นต่างๆหลังจากนั้น ก็จะเรียนเรื่อง การช่วยคนจมน้ำ ซึ่งครอบคลุมวิธีปฏิบัติตนขั้นสูงต่าง ๆ เช่น การจัดการในสถานการณ์ฉุกเฉิน การใช้เฮลิคอปเตอร์ และการรายงานอุบัติเหตุ

ภาคปฏิบัติในทะเล (7 ไดฟ์)

ทักษะใหม่ ๆ ที่คุณจะได้เรียนในคอร์สนี้คือ การสาธิตการปล่อย DSMB (Delayed surface marker buoy) เมื่ออยู่ใต้น้ำ และการสาธิตและวิธีการดำน้ำนำนอกจากนี้ คุณจะได้เรียนการใช้สายผูกทุ่น (Shot Line) ควบคู่ไปกับการใช้ถุงยก (Life bag) และการช่วยคนจมน้ำ และทักษะการดำน้ำช่วยเหลือต่าง ๆ เช่นการช่วยเหลือตนเองและเพื่อน สิ่งที่เน้นของภาคปฏิบัติในทะเลนี้คือ การบริหารจัดการการดำน้ำทั้งหมด ตั้งแต่การเข้าใจบทบาทหน้าที่ของ Dive Marshal และ Dive Manager ในที่ดำน้ำที่คุ้นเคย และปฏิบัติตามหน้าที่ที่รับผิดชอบได้เป็นอย่างดี
โดยรวมแล้วหลังจากที่คุณได้เป็น BSAC Sports Diver หรือเทียบเท่า และผ่านการดำน้ำมาอีก 20 ไดฟ์ก่อนการฝึกอบรม คุณจะได้ดำน้ำอีกในคอร์สนี้อย่างน้อย 7 ไดฟ์ รวมเวลาอยู่ใต้น้ำทั้งหมดมากกว่า 600 นาที ในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ซึ่งประสบการณ์เหล่านี้สำคัญมากในการพัฒนาตนเองเป็น Dive leader เมื่อคุณได้เป็น BSAC Dive Leader แล้ว คุณจะได้รับการรับรองให้ดำน้ำลึกได้ถึง 35 เมตร และสามารถฝึกเพิ่มเติมให้มีความสามารถในการดำลึกได้ถึง 50 เมตร

BSAC Scubawise

คอร์สนี้เป็นคอร์สสำหรับนักดำน้ำที่ได้รับการรับรองแล้วแต่ไม่ได้ดำน้ำมานานหลายเดือนและต้องการจะทบทวนและฝึกฝนทักษะการดำน้ำอีกครั้ง การเรียนจะดูจากใบประเมินตนเองที่ให้คุณกรอกทักษะความสามารถของคุณ Instructor จะดูใบประเมินนี้ว่าทักษะอะไรที่ต้องพัฒนาและฝึกฝนมากกว่าทักษะอื่น โดยมีทั้งการบรรยายทฤษฏีสั้น ๆ และภาคปฏิบัติทบทวนทักษะต่างๆ ซึ่งครอบคลุมทั้งทักษะดำน้ำหลัก ๆ และทักษะการช่วยเหลือ รวมทั้งจะมีแบบ

คอร์สนี้เป็นคอร์สสำหรับนักดำน้ำทุกเกรด มีระยะเวลาเรียน 2 ชั่วโมง นอกจากนี้ ศูนย์ดำน้ำอาจเสนอให้คุณดำน้ำในทะเลอีกด้วย

ภาคทฤษฏี

คอร์สจะเริ่มโดยดูที่ความพร้อมของคุณ แล้วบทเรียนต่อจากนั้นก็จะมุ่งพัฒนาทักษะที่เสื่อมถอยไปหลังจากการหยุดดำน้ำระยะยาว ซึ่งจะรวมการปรับตัวให้เข้ากับอาการเมาไนโตรเจน หรือไนโตรเจนเป็นพิษ (Nitrogen Narcosis) ฝึกทักษะที่หายไป สร้างความคุ้นเคยกับเครื่องมือและวิธีใช้ นอกจากนี้ เรายังจะพิจารณาปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการหยุดดำน้ำไปพักหนึ่งด้วย เช่น การวางแผนดำน้ำ โปรไฟล์ดำน้ำ และการดูแลรักษาเครื่องมือต่าง ๆ เป็นต้น

ใบประเมินตนเอง

คุณจะได้กรอกแบบสอบถามเกี่ยวกับทักษะดำน้ำหลัก ๆ และทักษะช่วยเหลือต่าง ๆ ของคุณทั้งในอดีตและปัจจุบัน (ขึ้นอยู่กับเกรดของคุณด้วย) คุณจะได้ให้คะแนนตนเองในทักษะแต่ละอย่าง และคะเนความสามารถของคุณว่าจะสามารถฝึกทักษะนี้จนชำนาญได้มากน้อยเพียงใด ระดับคะแนนมีตั้งแต่ ง่าย ยาก และไม่สามารถทำได้! จากแบบสอบถามนี้ ครูฝึกจะสามารถประเมินความสามารถของคุณได้ว่า ทักษะใดที่คุณควรจะฝึกฝนเพื่อให้คุณสามารถปฏิบัติทักษะทั้งหมดที่จำเป็นตามระดับความสามารถในการดำน้ำของคุณได้

ภาคปฏิบัติในสระ

ภาคปฏิบัตินี้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ทักษะหลัก เช่น การควบคุมการลอยตัว (Buoyancy Control) การเคลียร์หน้ากาก (Mask Clearing) และการถอดและเคลียร์ Regulator (เครื่องช่วยหายใจ) การตรวจเช็คบัดดี้ และการ Brief ฯลฯ อีกส่วนหนึ่งคือ ทักษะช่วยเหลือ ได้แก่ Rescue Lifts, surface rescue techniques และการทำให้ฟื้น และวิธีปฏิบัติตัวฉุกเฉินเมื่ออากาศหมด

เมื่อคุณเรียนคอร์สนี้จบ ศูนย์ดำน้ำอาจเสนอให้คุณได้ดำน้ำในทะเลสักหนึ่งไดฟ์ การดำน้ำครั้งนี้จะสร้างความคุ้นเคยให้คุณในสภาพแวดล้อมที่เหมือนจริงยิ่งขึ้น

ผึกในสระราคา 2,500 บาท

ฝึกในทะเลราคา 4,500 บาท

ฝึกในสระและทะเลราคา 5,500 บาท

BSAC Advanced Diver

ใบประกาศนียบัตร BSAC Advanced Diver นั้นออกให้เพื่อรับรองนักดำน้ำที่มีความตั้งใจ ทักษะ เทคนิค และความสามารถที่ถือว่ายอดเยี่ยมในหมู่นักดำน้ำสันทนาการทั้งหมด
BSAC Advanced Diver จะต้องเป็นแบบอย่างที่ดีของนักดำน้ำ ซึ่งสามารถวางแผน ดำน้ำและปฏิบัติกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดำน้ำขั้นสูงได้อย่างชำนาญ เช่น การดำน้ำชมปะการังในแหล่งดำน้ำที่อยู่ไกลออกไป
ผู้สมัครเรียนคอร์สนี้จะต้องมีใบประกาศนียบัตรของ BSAC Dive Leader หรือเทียบเท่าแล้ว และต้องมีความรู้ทางทฤษฏี ฝึกปฏิบัติบนบก และดำน้ำในทะเลมาจนชำนาญแล้ว

ภาคทฤษฎี (4 บทเรียน)

บทเรียนแรกของคอร์ส BSAC Advanced Diver จะเริ่มที่เรื่องหน้าที่และบทบาทของ Advanced Diver โดยเฉพาะเรื่องการวางแผนกิจกรรมดำน้ำต่าง ๆ ในจุดดำน้ำที่ไม่รู้จักโดยวิเคราะห์และพิจารณาข้อมูลจากคลื่นและสภาพอากาศ
บทเรียนต่อไปคือ ส่วนประกอบและวิธีประกอบอุปกรณ์หลัก และอุปกรณ์เสริมสำหรับการดำน้ำขั้นสูง ได้แก่ Rebreather (เครื่องช่วยหายใจชนิดนำอากาศที่หายใจเข้าไปแล้ว กลับมาใช้ใหม่) การใช้ก๊าซผสม (Mixed gases) และคุณยังจะได้ขยายพื้นที่ปฏิบัติการลงดำน้ำไปยังพื้นที่ใหม่ ๆ อีกด้วย
นอกจากนี้ คุณยังจะได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ การติดตั้งทุ่นลอยน้ำ (Buoyage) และกฎสากลต่างๆ และจะได้ทบทวนการดำน้ำในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ การปฐมพยาบาล ณ ที่เกิดเหตุ และแผนการจัดการช่วยเหลือฉุกเฉินอีกด้วย

ภาคปฏิบัติในทะเล (7 ไดฟ์)

เราจะเริ่มบทเรียนในทะเลด้วยการทบทวนทักษะและเทคนิคการช่วยเหลือตนเองและเพื่อนก่อน แล้วจึงทดสอบในสถานการณ์จำลองที่ต้องใช้ทักษะการช่วยเหลือขั้นสูง หลังจากนั้นคุณจะได้นำ ทฤษฏีดำน้ำที่คุณเรียนมาทั้งหมด มาประยุกต์ใช้ในการวางแผนการดำน้ำแบบสันทนาการ (Recreational Diving) และบริหารจัดการกิจกรรมดำน้ำต่าง ๆ ในพื้นที่ที่ห่างไกล และไม่คุ้นเคย ผู้เรียนคอร์ส BSAC Advanced Diver ต้องมีบันทึกการดำน้ำ ตั้งแต่เป็น BSAC Dive Leader 20 ไดฟ์ คิดเป็นระยะเวลาดำน้ำรวม ไม่น้อยกว่า 600 นาที และจะได้มีประสบการณ์เป็น Dive Manager ในแหล่งดำน้ำห่างไกลที่ไม่คุ้นเคย
คุณจะได้รับการทดสอบทุกอย่างที่คุณเรียนมาในฐานะนักดำน้ำในคอร์สนี้ เมื่อคุณได้รับการรับรองความสามารถการดำน้ำขั้นสูงในขั้นนี้ คุณก็จะได้รับทั้งสิทธิประโยชน์และความภาคภูมิใจในตนเอง ในฐานะที่มีความสามารถและประสบการณ์การดำน้ำขั้นยอดเยี่ยม

BSAC Open Water Instructor

ในการสมัครคอร์ส BSAC Instructor ผู้สมัครจะต้องมีคุณสมบัติดังนี้

-อายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี

-ได้รับการรับรองเป็นนักดำน้ำระดับ BSAC Dive Leader (หรือเทียบเท่า ในกรณีที่ได้รับการรับรองจากสถาบันอื่น)

-มีใบแถลงสุขภาพ

คอร์สนี้มี 4 ขั้นตอน ได้แก่

1. คอร์ส BSAC Instructor Foundation (2 วัน)

2. การฝึกอบรบในสระว่ายน้ำอย่างน้อย 3-5 วัน

3. คอร์ส BSAC Open Water Instructor (1 วัน)

4. การสอบ Instructor ภาคทฤษฏี (ครึ่งวัน)

5. การสอบ Instructor ภาคปฏิบัติ (1 วัน)

โดยแต่ละขั้นมีรายละเอียดต่างๆ ดังนี้

BSAC Instructor Foundation Course [IFC] – 2 วัน
คอร์ส IFC ว่าด้วยเรื่องหลักการและวิธีพื้นฐานที่ใช้ในการสอนการดำน้ำแบบ Scuba (การดำน้ำโดยใช้ถังอากาศ) ทั้งภาคทฤษฏี และภาคปฏิบัติ

คุณจะได้ลองฝึกสอน โดยจะมีผู้ดูแลและให้ความเห็น รวมทั้งคำแนะนำเพื่อเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาทักษะการสอนของคุณ นอกจากนี้คุณยังจะได้เรียนการใช้เครื่องมือ และอุปกรณ์การสอนต่าง ๆ ของ BSAC เพื่อประกอบการสอนอีกด้วย

BSAC Open Water Instructor Course [OWIC] – 1 วัน

คอร์ส OWIC สอนต่อจากสิ่งที่คุณได้เรียนมาในคอร์สที่แล้ว โดยจะทำให้คุณสามารถสอนดำน้ำในทะเลจริงได้

คุณจะได้พัฒนาความรู้ และทักษะการปฏิบัติต่าง ๆ รวมทั้งได้ประสบการณ์การสอนในทะเลสภาพต่าง ๆ โดยมีผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งจะคอยให้ความเห็น และคำแนะนำเพื่อให้คุณสอนได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

เมื่อจบคอร์ส OWIC คุณจะได้รับการรับรองเป็นผู้ช่วยครูฝึก หรือ Assistant Instructor โดยคุณสามารถช่วยสอนคอร์สดำน้ำต่าง ๆ ได้จนถึงระดับ BSAC Dive Leader

การสอบ Instructor ภาคทฤษฏี (Theory Instructor Examination [TIE]) – ครึ่งวัน

คุณสมบัติของผู้ที่สามารถเข้ารับการทดสอบ TIE เป็น Instructor นั้น คือ ต้องมีอายุอย่างน้อย18 ปี และผ่านการรับรองเป็น BSAC Dive Leader หรือเทียบเท่าแล้ว

TIE ประกอบด้วย 2 ส่วนหลัก

หนึ่งคือ การทดสอบการสอนในห้องเรียน โดยให้สอนนักเรียนกลุ่มหนึ่งในหัวข้อที่กำหนดให้เป็นเวลา 10 นาที ซึ่งหัวข้อที่กำหนดให้นี้ ทางเราจะแจ้งให้ทราบก่อนการสอบ 2 อาทิตย์ เกณฑ์การให้คะแนนจะดูที่ความสามารถในการสอน การให้ข้อมูลที่ถูกต้อง และการใช้อุปกรณ์การสอนของ BSAC และอื่น ๆ ประกอบการสอนอย่างเหมาะสม

อีกส่วนหนึ่ง คือ การสอบข้อเขียนที่จะทดสอบทั้งหลักการสอนการดำน้ำแบบใช้ Scuba (การดำน้ำแบบใช้ถังอกาษส) และความรู้ดำน้ำในเรื่องต่าง ๆ เช่น ฟิสิกส์ และ สรีระศาสตร์ การปฐมพยาบาลผู้เกิดอุบัติเหตุจากการดำน้ำและการใช้ยาเบื้องต้น อุปกรณ์การดำน้ำ การเดินทาง ทักษะความชำนาญในการเดินเรือและ การดูแลรักษาเรือ

การสอบ Instructor ภาคปฏิบัติ (Practical Instructor Examination [PIE]) – 1 วัน

คุณสมบัติของผู้ที่สามารถเข้ารับการทดสอบ PIE เป็น Instructor นั้น คือ ต้องมีอายุอย่างน้อย18 ปี ผ่าน BSAC Open Water Instructor (OWIC) และผ่านการรับรองเป็น BSAC Dive Leader หรือเทียบเท่าแล้ว

การสอบ PIE นี้ ผู้เข้ารับการทดสอบจะต้องสาธิตและแสดงทักษะการสอนให้ผู้ตรวจสอบดู

เมื่อคุณสอบผ่านทั้ง TIE และ PIE แล้ว คุณก็จะสามารถเป็น BSAC Open Water Instructor ได้อย่างเต็มตัว โดยคุณจะสามารถสอนนักเรียนดำน้ำได้จนถึง/รวมทั้งระดับ BSAC Dive Leader

BSAC Instructor Crossover

หากคุณเป็นครูของสถาบันอื่น และต้องการที่จะมาเป็นครูสอนดำน้ำของสถาบัน BSAC

Theory+Workshop: 2 days
Pool: 1 days
OW: 2 Day

BSAC Advanced Instructor

Theory+Workshop: 2 days
OW: 4 Day

BSAC Sidemount Diver

Theory+Workshop: 3 hours
Pool: 3 hours
OW: 1 Day / 2 Dives

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Name

Email

Website

*